Ảnh hưởng của màu sắc đến cảm xúc

Chúng có ảnh hưởng đến con người như thế nào còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, dân tộc và cả khí hậu địa phương. Có một số màu hay nhóm màu có ảnh hưởng tương tự nhau với hầu hết mọi người. Vì vậy, khi nói đến trang trí, yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn màu sắc một cách khôn ngoan.Một người sẽ làm cho căn nhà của mình đẹp bằng cách lựa chọn màu sắc phản ánh được sở thích và tính cách của họ. Lựa chọn được màu phù hợp là một bước quan trọng và khó khăn nhất khi chúng ta quyết định xây, sửa nhà. Màu sắc có sức mạnh làm thay đổi hình dạng và kích thước của đồ nội thất nhà bạn thậm chí cả hình dạng và kích thước toàn bộ căn nhà. Việc chọn màu sẽ không khó nếu bạn biết được những thông tin cơ bản về màu sắc cũng như sự ảnh hưởng của chúng đối với ngôi nhàvà tâm trạng của bạn.

Màu sắc và những hiệu ứng mà chúng mang lại
 

Màu sắc được thể hiện ở ba trạng thái: chủ động, bị động và trung lập. Bạn có thể dễ dàng dùng màu sắc để diễn tả sở thích của bạn và mục đích của căn phòng. Những màu sáng thường mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát, làm cho căn phòng trở nên lớn và sáng hơn. Các tông màu tối thể hiện sự tinh tế và ấm áp nên sẽ khiến những căn phòng lớn mang lại sự thân mật và gần gũi cho mọi người.

Màu đỏ: Khiến căn phòng tràn đầy năng lượng. Đây là một lựa chọn tốt khi bạn muốn khuấy động sự phấn khích, đặc biệt là vào ban đêm. Trong phòng khách hoặc phòng ăn, màu đỏ thu hút và kích thích mọi người trò chuyện với nhau. Ở cửa vào, nó tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ những bước đầu tiên. Màu đỏ đã được chứng minh làm tăng huyết áp, tốc độ hô hấp và nhịp tim. Nó thường được coi là quá kích thích cho phòng ngủ, nhưng nếu bạn chỉ ở trong phòng khi trời tối, bạn sẽ được nhìn thấy nó chủ yếu là do ánh đèn, khi màu sắc sẽ tĩnh lặng hơn, phong phú, và thanh lịch.

Màu vàng: Thể hiện niềm vui của ánh nắng mặt trời và truyền cảm giác hạnh phúc. Nó sẽ rất hoàn hảo nếu được sử dụng cho nhà bếp, phòng ăn, phòng tắm, nơi cần màu sắc của hạnh phúc để cung cấp năng lượng và nâng cao tinh thần. Trong hội trường và tại những không gian nhỏ, màu vàng khiến chúng ta cảm thấy không gian được mở rộng và chào đón mọi người. Mặc dù vàng là một màu sắc vui vẻ nhưng không nên sử dụng nó làm màu sắc chính khi thiết kế một căn phòng. Nghiên cứu cho thấy nhiều người có nhiều khả năng mất bình tĩnh trong một căn phòng có quá nhiều nội thất màu vàng. Trẻ sơ sinh dường như cũng khóc nhiều hơn trong một căn phòng màu vàng. Với số lượng lớn, màu sắc này có xu hướng tạo cảm giác giận dữ. Nhưng màu vàng cũng được cho biết là gây kích thích thần kinh và thanh lọc cơn thể. Vậy nên, thêm chút sắc vàng sẽ tạo thêm sức sống cho ngôi nhà nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều.